กัมพูชา เหมา 2 เหรียญทอง X SHOT ศึกอีสปอร์ต ซีเกมส์ พนมเปญ

กัมพูชา เหมา 2 เหรียญทอง X SHOT ศึกอีสปอร์ต ซีเกมส์ พนมเปญ

X-SHOT เจ้าภาพ กัมพูชา เหมา 2 เหรียญทอง ในการแข่งขันอีสปอร์ต เกมในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ความเคลื่อนไหวการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ต ในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 7 พ.ค. เป็นการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ เกมประเภททีม ซึ่งเป็นการดวลกันระหว่าง กัมพูชา เจ้าภาพครั้งนี้ พบกับ มาเลเซียโดยผลการแข่งขันปรากฎว่า  เป็นฝั่งทัพอีสปอร์ตเจ้าภาพที่ทำได้ดีกว่า เอาชนะไปแบบขาดลอย 3-0 เกม คว้าเหรียญทองไปครองได้สำเร็จ

ซึ่งทำให้ทีมอีสปอร์ตเจ้าภาพเหมาทั้ง 2 เหรียญทองจากเกม X SHOT หลังก่อนหน้านี้คว้าเหรียญทองในประเภทบุคคลไปก่อนแล้ว ขณะที่ฝั่งทัพนักกีฬาไทยได้เหรียญทองแดงทั้งประเภทบุคคล และ ประเภททีมจากเกม X SHOT ในทัวร์นาเมนต์นี้

ทัพอีสปอร์ตลาว เฮ เครื่องดื่มในเครือเบียร์ลาว หนุนโบนัสลุยซีเกมส์

 

ทัพอีสปอร์ตลาว ได้รับข่าวดี เมื่อเครื่องดื่มสะติง จากบริษัทเบียร์ลาว จำกัด ได้เข้ามาร่วมสนับสนุนเงินอัดฉีดให้กับนักกีฬาที่สามารถคว้าเหรียญในซีเกมส์ครั้งนี้ได้

ทัพอีสปอร์ตลาว เป็นอีกหนึ่งชาติที่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ต ในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ซึ่งล่าสุดพวกเขาเพิ่งได้รับข่าวดีในส่วนของการสนับสนุนทีม

โดยทางเพจของสหพันธ์อีสปอร์ตลาว หรือ Lao Esports Federation ได้ออกมาโพสต์ว่าพวกเขาได้รับการสนับสนุนจากเครื่องดื่มสะติง จากบริษัทเบียร์ลาว จำกัด ที่จะเข้ามาอัดฉีดเงินรางวัลให้กับนักกีฬาอีสปอร์ตจากสปป.ลาว ที่สามารถคว้าเหรียญรางวัลในซีเกมส์ครั้งนี้ได้ โดยแบ่งตามหลักเกณฑ์ดังนี้

ประเภทบุคคล

เหรียญทอง : 20 ล้านกีบ หรือ ประมาณ 39,000 บาท

เหรียญเงิน : 10 ล้านกีบ หรือ ประมาณ 19,000 บาท

เหรียญทองแดง : 5 ล้านกีบ หรือ ประมาณ 9,600 บาท

ส่วนประเภททีม

เหรียญทอง : 25 ล้านกีบ หรือ ประมาณ 48,000 บาท

เหรียญเงิน : 15 ล้านกีบ หรือ ประมาณ 29,000 บาท

เหรียญทองแดง 10 ล้านกีบ หรือ ประมาณ 19,000 บาท

นอกจากนี้เหล่านักกีฬายังจะได้รับของขวัญพิเศษจากทางแบรนด์เครื่องดื่มสะติงด้วย

กัมพูชา ปลดล็อก คว้าทองอีสปอร์ตจาก X-SHOT ประเภทบุคคล – ไทยได้ทองแดง

 

กัมพูชา ปลดล็อกคว้าเหรียญทองจากกีฬาอีสปอร์ตได้เป็นครั้งแรกของซีเกมส์ หลังเก็บชัยชนะในเกม X SHOT ประเภทบุคคล ส่วนไทยคว้าทองแดง

การแข่งขันมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 6 พ.ค. เป็นการแข่งขันวันแรกของกีฬาอีสปอร์ต ชิงชัยกัน 1 เหรียญทอง ในส่วนของเกม X SHOT ประเภทบุคคล ที่สนามแข่งนากาเวิลด์ 2

โดยผลการแข่งขันในรอบแกรนด์ไฟนอลส์ ปรากฎว่า AhMab นักกีฬาเจ้าภาพ กัมพูชา เป็นผู้ที่คว้าเหรียญทองไปครองได้สำเร็จ หลังทำไป 238 Kills เฉือนชนะเพื่อนร่วมชาติ อย่าง KBem ที่ได้เหรียญเงิน ทำไป 237 Kills ซึ่งถือเป็นการคว้าเหรียญทองจากกีฬาอีสปอร์ตได้เป็นครั้งแรกของกัมพูชาในการแข่งขันซีเกมส์ด้วย

ส่วน Ambition จากประเทศไทย ที่คว้า MVP ในรอบแรก จบอันดับ 3 ในรอบแกรนด์ไฟนอลส์ หลังทำไปได้ 231 Kills คว้าเหรียญทองแดงไปครอง และเป็นเหรียญแรกของทัพอีสปอร์ตไทยในซีเกมส์ ครั้งนี้

 

อีสปอร์ตไทยจับตา​ เจ้าภาพยังไม่ได้ใช้ ‘มาโคร’

 

หลังจบเกมการแข่งขันอีสปอร์ตที่นักกีฬาไทยได้เหรียญทองแดงมา “โค้ชณัฐ” ชณัฐ ศรีจันทร์วันเพ็ญ ผู้ฝึกสอนเกม X SHOT ชาติไทย​ กล่าวถึงผลการแข่งขันว่า ต้องยอมรับว่าเกมที่แข่งนี้เป็นเกมที่เจ้าภาพเขาถนัดจริงๆ อย่างแรกต้องบอกก่อนว่านี่คือเกมที่มีชื่อว่า “แอทแท็ก ออนไลน์​ 2” หรือ​ที่บ้านเขาเรียกกันว่า “เอเค​ทู” ส่วนเกมที่ประเทศไทยเคยนิยมเมื่อกว่า 10 ปีก่อนชื่อว่า “X SHOT” จริงมันคือคล้ายๆ ว่าจะเป็นเกมเกมเดียวกัน แต่มันก็ยังมีความต่างประมาณ 20 เปอร์เซนต์​ และปัจจุบันบ้านเขายังฮิตเล่นกันมากๆ

ในเวลานี้ จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมเขาเหนือกว่าเรา ส่วนเอ็กซ์-ช็อตบ้านเราในปัจจุบันก็ไม่ค่อยมีใครเล่นกันแล้ว ทางนายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย​ สันติ​ โหลทอง ต้องเรียกตัวบรรดาแชมป์โลกเกมนี้ของไทยเมื่อกว่า 10 ปีก่อนกลับมาช่วยประเทศอีกครั้ง

“อย่างไรก็ดี ในช่วงต้นเกมของรอบชิง​ นักกีฬาไทยเรามีโอกาสขึ้นไปอยู่ในอันดับ 1-2 ก่อนที่ช่วงท้ายเราจะโดนเจ้าภาพคิลไล่แซง ทีมไทยพยายามกันอย่างเต็มที่​แล้ว​ นี่เป็นการแข่งประเภทเดี่ยวก็จริงแต่จริงๆ เราช่วยกันเป็นทีม นักกีฬาเดี่ยวคนอื่นของไทยก็พยายามดันน้อง​Ambition ให้คิลเยอะๆ ซึ่งก็เป็นแผนเดียวกับที่กัมพูชาทำ มาถึงตอนนี้เหรียญทองแดงที่ได้ก็ไม่ได้ผิดหวังอะไรมากเพราะมันแสดงให้เห็นว่าเรากับเขาไม่ได้ห่างกันมาก หากบ้านเราเล่นเกมนี้กันเยอะเราจะชนะเขาได้แน่

ส่วนเรื่องของการโกงโดยใช้โปรแกรมมาโครหรือโปรแกรมช่วยเล่นของกัมพูชาที่โดนกันมาทัวร์นาเมนต์ก่อนหน้านี้นั้นผมระวังเรื่องนี้มากๆ ตลอดการแข่งขันพยายามเข้าไปตรวจสอบและสอบถามทางฝ่ายจัด​และทางทีมมาเลเซียตลอดเวลาเพื่อไม่ให้มีอะไรคลาดสายตา​ ก็ยังไม่ได้พบเจออะไร​ แต่ในประเภททีมที่จะแข่งขันกันต่อไปนี่ก็ยังไม่แน่ ยังวางใจอะไรไม่ได้” โค้ชอีสปอร์ตทีมชาติไทยเผย

ทัพ X-SHOT งานเบาขึ้นลาวถอนทีม ส่งอีสปอร์ตไทย ตุนเหรียญทองแดงซีเกมส์

 

ความเคลื่อนไหวของทัพอีสปอร์ตทีมชาติไทย ในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ล่าสุดในส่วนของเกม Attack Online 2 (X-SHOT) งานเบาลงมาเล็กน้อย เมื่อทีมชาติลาว ได้ถอนตัวออกจากการแข่งขัน ทำให้จะเหลือเพียง ไทย กัมพูชาเจ้าภาพ และมาเลเซีย ที่ร่วมชิงชัยเท่านั้น

ทั้งนี้ X-SHOT ประเภททีม จะแข่งขันแบบพบกันหมด รอบแรกวันที่ 6 พ.ค. แข่งขันแบบ 2 ใน 3 แมตช์ ส่วนรอบชิงชนะเลิศ วันที่ 7 พ.ค. จะแข่งขันแบบ 3 ใน 5 แมตช์ และเนื่องจากเหลือเพียง 3 ทีมทำให้ ทีมชาติไทย ตุนเหรียญทองแดง แน่นอนแล้ว

ส่วน X-SHOT ประเภทบุคคล จะนำนักกีฬา 5 คนของทั้ง 3 ชาติ รวม 15 คน มาแบ่งเป็น 2 กลุ่ม โดย กลุ่มเอ จะประกอบไปด้วยนักกีฬา 3 คนจาก 3 ชาติรวม 9 คน ส่วนกลุ่มบี จะมีนักกีฬา 2 คนจาก 3 ชาติ รวม 6 คน โดยผู้ที่ได้ท็อป 3 ของแต่ละกลุ่มจะผ่านเข้าไปยืนรอในรอบชิงชนะเลิศ

จากนั้นจะนำผู้ที่ได้อันดับ 4 ลงมาจากทั้งสองกลุ่ม มาแก้ตัวชิงอีก 3 โควตาเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ รวมกับอีก 6 คนที่เข้าไปก่อนหน้านี้เป็น 9 คนแข่งขันแย่งชิงเหรียญทอง

สำหรับกีฬาอีสปอร์ต ในซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ไทย ส่งชิงชัยทั้งหมด 4 เหรียญทอง จาก 2 เกม ประกอบด้วย Attack Online2 ประเภทเดี่ยว, Attack Online2 ประเภททีม, PUBG Mobile ประเภทเดี่ยว และ PUBG Mobile ประเภททีม เริ่มแข่งขันตั้งแต่วันที่ 6-15 พฤษภาคม