เกมยิง "Fortnite" ร่วมศึกโอลิมปิกอีสปอร์ต Esports 

เกมยิง “Fortnite” ร่วมศึกโอลิมปิกอีสปอร์ต Esports 

คณะกรรมการโอลิมปิกสากลประกาศเพิ่มเกมยิง Fortnite เป็นหนึ่งในงานแข่งอีสปอร์ตทางการ เตรียมจัดรอบชิงกลางปีนี้ งานดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า Olympic Esports Series สานต่อจากที่เคยทดลองจัดช่วงโอลิมปิกโตเกียว ใช้วิธีแข่งออนไลน์คัดเลือกแล้วไปชิงชนะเลิศแบบสถานที่จริงในงานอีเวนท์ที่สิงคโปร์ระหว่างวันที่ 22 ถึง 25 มิถุนายน 2023

สำหรับเกม Fortnite ก็จะนับว่ามาจากสมาคมกีฬายิงปืนนานาชาติ ISSF (International Shooting Sport Federation) ใช้วิธีสร้างเกาะพิเศษขึ้นภายในเกมเพื่อจัดแข่งเหมือนกีฬายิงปืนจริงเรียกว่า Fortnite Champion Series หาผู้ชนะ 12 คนเชิญไปร่วมศึกรอบสุดท้ายก่อนหน้านี้ 

งานโอลิมปิกอีสปอร์ตก็มีการประกาศมา 9 รายการได้แก่ ยิงธนู, เบสบอล, หมากรุก, จักรยาน, เต้นรำ, มอเตอร์สปอร์ต, ล่องเรือ, เทนนิส และเทควอนโด โดยวีดีโอเกมดังที่ถูกเลือกมาใช้ก็อย่างเช่น Just Dance ของค่ายยูบิซอฟต์และ Gran Turismo ของโซนีเพลย์สเตชัน

ในช่วงที่กระแสอีสปอร์ตมาแรง คณะกรรมการโอลิมปิกสากลก็ออกตัวว่าพวกเขาจะเน้นเกมที่จำลองจากกีฬาในโลกจริง มีการออกกำลังเพื่อสุขภาพ ทุกคนมีส่วนร่วมและไม่อยากได้เนื้อหารุนแรง ถือเป็นแนวทางที่ต่างจากวงการอีสปอร์ตทั่วไป ข่าวอีสปอร์ต

Bleed Esports ดึง MISERY นั่งแท่นโค้ช Dota 2

Bleed Esports องค์กรในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ดึงหนึ่งในผู้เล่นที่มีประสบการณ์มากที่สุดในฉาก Dota มาเป็นหัวหน้าโค้ชคนใหม่ของพวกเขา

Rasmus “MISERY” Filipsen จะนั่งแท่นเป็นโค้ชคนใหม่ของ Bleed หลังจากการจากไปของ Lee “Forev” Sang-do โดยเขาจะนำประสบการณ์ 15 ปีมาสู่ทีม SEA

Bleed Esports คว้า MISERY เสริมแกร่งหลังบ้าน พร้อมลุยศึกด้วยไลน์อัพเดิม

Bleed Esports คว้า MISERY เสริมแกร่งหลังบ้าน พร้อมลุยศึกด้วยไลน์อัพเดิม
  • Souliya “JaCkky” Khoomphetsavong
  • Teng “Kordan” Tjin Yao
  • Daryl “iceiceice” Koh
  • Djardel “DJ” Mampusti
  • Kim “DuBu” Doo-young
  • (coach) Rasmus “MISERY” Filipsen

Bleed คือหนึ่งในทีมที่ถูกคาดหวังไว้สูงพอสมควร หลังจากคัดเลือกผู้เล่นที่มีประสบการณ์มากที่สุดและดีที่สุดในภูมิภาค แต่ผลลัพธ์กลับออกมาน่าผิดหวัง

ทีม SEA ได้อันดับที่หกในทัวร์ทั้งสองรายการของ Dota Pro Circuit และพลาดโควตา Major ทั้งสองรายการที่ผ่านมา

ในขณะที่พวกเขายังคงอยู่ใน Division I ทีมต้องเผชิญกับความยากลำบากอย่างมากเพื่อต้องรีบกอบโกยคะแนนเพื่อคว้าโควตา The International 12 โดยตรง ซึ่งตอนนี้ Bleed ยังไม่มีคะแนน DPC แม้แต่คะแนนเดียว และพวกเขาต้องการ 1,325 คะแนนเพื่อคว้าตั๋ว

ผู้เล่น RoV ไทยลงความเห็นใครเป็นเมจต่างชาติเก่งสุดก่อนลุย APL 2023

Garena RoV Thailand เผยคลิปสัมภาษณ์ผู้เล่น RoV ของไทยลงความเห็นว่าใครคือผู้เล่นเมจต่างชาติที่เก่งที่สุดก่อนเข้าสู่ทัวร์นาเม้นท์นานาชาติ Arena of Valor Premier League 2023 (APL 2023) โดยส่วนใหญ่มองว่าเป็น Fish โปรเพลเยอร์ชาวเวียดนามจาก Saigon Phantom

มีผู้เล่นไทยถึง 7 จาก 13 คนที่มองว่า Fish คือผู้เล่นเมจต่างชาติที่เก่งที่สุดในวงการ RoV ตอนนี้ หลังเจ้าตัวทำผลงานยอดเยี่ยมในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาพา Saigon Phantom คว้าแชมป์ลีก AoG 3 สมัยซ้อนและอยู่ในเส้นทางลุ้นแชมป์สมัย 4 โดยสัมภาษณ์ผู้เล่นทั้งหมดมีดังนี้

kimsensei : Fish ครับเพราะเขาพลาดน้อยมากและพูลฮีโร่เยอะสกิลแม่น

FirstOne : WaWa ครับเล่นดุดันดี

Mrsunz : Fish ครับ

Happy : Fish ครับ ดุดันอยู่แล้วก็เล่นกับซัพพอร์ทได้ดีครับ

TAOz : Maris ครับ เขาเล่นดุดันดี

Nornun : Xin ครับ เขาเล่นบ้าดีครับ

QQ : Maris ก็ได้ครับ

Markky : Zhenzhe ครับ ค่อนข้างดุดัน แบบใว่าใส่สุดหยุดไม่อยู่

PuPu : Fish แล้วกันครับ เพราะเขาเล่นสไตล์ดุดัน แล้วก็จ่ายดาเมจดี

Littleboyz : ผมให้ Fish เขากล้าเล่นครับ สกิลเพลย์เขาดี แล้วก็เขารู้ว่าเวลาไหนเขาเล่นได้

Gabrielz : ผมว่า Fish ของ SGP ครับ เล่นกับป่า โรม ทำเกมแล้วบุกป่าทำเลนข้างได้ดี

Erez : Zhenzhe ครับ เขาสกิลเพลย์ดี แล้วก็จังหวะซ้อนเพื่อนสวยมาก

Overfly : ผมมองว่า Fish ครับ เขาสกิลช็อตดี เล่นเก่ง

สำหรับการแข่งขัน APL 2023 จะจัดขึ้นที่ประเทศไทยระหว่างวันที่ 28 มิ.ย. ถึง 23 ก.ค.นี้ โดยมีทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายมาแล้ว 11 ทีม จะเหลืออีก 3 ทีมจากรอบ WildCard

 

Patt ตอบเหตุผลทำไมยอมกลับไปเล่น Duelist อีกครั้ง

Patt เคยเล่น Duelist มาตลอดสมัยที่เล่นให้กับ X10 ก่อนที่การเล่นกับ Talo Esports มีการปรับเปลี่ยนไปเล่นในตำแหน่งอื่น ซึ่งทำให้เกิดคำถามบ่อยครั้งถึงเหตุผลที่ไม่จับ Duelist เหมือนเดิมที่เคยทำ

อย่างไรก็ตามในการแข่งขันที่ผ่านมา Patt กลับไปจับ Duelist อีกครั้ง ทำให้ถูกตั้งคำถามว่า ทำไมถึงยอมกลับไปเล่นDuelist ซึ่งเจ้าตัวได้ตอบชัดเจนถึงเหตุผลนี้อย่างละเอียดในระหว่างกำลังสตรีมบนช่องตัวเอง

“ผมไม่ได้เอาแต่ใจเล่นตำแหน่งไหน ผมแค่บอกว่า ผมสบายใจที่จะเล่นตำแหน่งไหนอยู่ที่หน้าที่ของโค้ชว่าจะให้ผมเล่นตำแหน่งอะไร เพราะว่านี่คือทีม มันคือระบบทีม ใครจะเอาแต่ใจ เล่นแต่ตำแหน่งอะไรไม่ได้หรือเปล่า”

“ผมแค่บอกว่า ผมสบายใจที่จะเล่นตัวนี้ และผมแค่ไม่สบายใจที่จะเล่น Duelist แล้วผมเล่น Duelist ไหม ผมเล่นได้เข้าใจไหม บอกว่า ผมเอาแต่ใจๆ คุณไม่เคยอยู่ในระบบทีมด้วยซ้ำแล้วมาพูด”

Patt เสริมเพิ่มเติมว่า “สมมติผมเล่น Overwatch โค้ชเอาผมไปเล่น Support Tank ผมก็ต้องเล่น แต่ถ้าผมบอก เอ้ยผมไม่เคยเล่น Support นะ ผมอาจจะกาก โอเคนะ ถ้าผมกาก พวกคุณยอมรับได้นะถ้ายอมรับได้ก็โอเค”

“ถ้าโค้ชเชื่อว่าเราพัฒนาได้ เชื่อว่าเล่นตำแหน่งนี้เก่ง แบบนี้ได้ผมเล่น แต่ถ้าทีมกากไม่ใช่ปัญหาของผมถ้าผมเล่นตำแหน่งนั้นไม่ดี ปัญหาอยู่ที่โค้ชไม่ใช่ผม”

สำหรับ Patt อยู่ระหว่างช่วย Talon Esports สู้ศึก VCT 2023: Pacific League โดยโปรแกรมต่อไปจะพบกับ RRQ ในวันที่ 14 พฤษภาคม 2566